Bí Quyết Sống Khỏe Mạnh Như Người Nhật Bản

Người Nhật từ xưa đến nay đều được biết đến như một dân tộc cần cù và chăm chỉ. Cùng với đó, họ cũng được biết đến là một dân tộc có tuổi thọ cao cùng sức khỏe dẻo dai bất chấp tuổi tác. “Bí Quyết Sống Khỏe Mạnh” đằng sau đó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra.

Người Nhật sống thọ như thế nào?

Một trường đại học của Mĩ đã tiến hành nghiên cứu qua thống kê trên nhiều thế hệ con người Nhật Bản. Họ nhận ra rằng, tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản là 87.1 ở nữ giới và 81.1 đối với nam giới. Một con số phải đứng vào hàng nhất nhì trên toàn cầu mà bất kỳ ai trên đời cũng khao khát có được con số giống như con người ở đất nước mặt trời mọc.

Người Nhật không chỉ có một cuộc sống với tuổi thọ dài mà họ còn có một sức khỏe vô cùng tốt. Theo xếp hàng của WHR (World Health Rankings) tỷ lệ chết do đột quỵ của người Nhật Bản chỉ đứng thứ 152, do ung thư vú xếp thứ 154, do bệnh gan xếp thứ 153 và vì bệnh liên quan đến phổi là 166 trên tổng số 172 quốc gia theo dõi. Một thành tích gần như chót bảng tử thần mà bất kỳ đất nước phát triển nào cũng phải cúi mình nể phục trước bí quyết sống khỏe của họ.

Những Bí Quyết Sống Khỏe Của Người Nhật

Ngoài việc có chất lượng y tế tốt thì người Nhật luôn tuân thủ những bí quyết sống khỏe sau đây.

1.Kiểm soát tốc độ ăn của bản thân

Trên thực tế, tốc độ truyền tín hiệu đã nạp đủ thức ăn của dạ dày chúng ta khi truyền đến não bộ luôn có một khoảng thời gian trễ nhất định. Theo các nhà khoa học, độ trễ này tùy thuộc vào mỗi người nhưng nó có khoảng thời gian xấp xỉ là 20 phút. Chính vì độ trễ này khiến cho chúng ta vẫn tiếp tục nạp năng lượng trong khi tín hiệu đủ thức ăn đang được truyền đi, việc này dẫn đến nguy cơ thừa năng lượng.

Thói quen ăn chậm từ lâu đã trở thành một văn hóa của người Nhật Bản. Họ không chỉ coi bữa ăn như một cách thức nạp lại năng lượng đã mất mà coi đó là một cách cảm thụ ẩm thực. Điều này đã trở thành một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật, khi mà bạn sẽ thấy bất ngờ khi bữa ăn của họ thường kéo dài nhiều hơn 20 phút.

bí quyết sống khỏe

Kèm theo đó, người Nhật tuân theo nguyên tắc “hara hachi bu” hay “nguyên tắc ăn no 80%”. Tôn chỉ này cũng đóng góp phần lớn vào bí quyết sống khỏe từ bữa ăn của người Nhật Bản, “nguyên tắc ăn no 80%” là việc bạn dừng ăn khi đã cảm thấy no 80%. Người Mĩ nạp vào cơ thể 2500 calo mỗi ngày từ bữa ăn trong khi người Nhật chỉ nạp vào 1900 calo, điều này khiến người Nhật ít bị thừa calo hơn và giúp họ không bao giờ có cảm giác muốn bỏ bữa.

2.Đa dạng hóa thức ăn và sử dụng nhiều hải sản

Một bí quyết sống khỏe ăn sâu vào trong thói quen ăn uống của người Nhật Bản là việc họ tiêu thụ rất nhiều hải sản và rau xanh. Người Nhật Bản không có thói quen ăn những món ăn đắt tiền hay khán hiếm, thay vào đó họ chọn việc sử dụng những nguyên liệu cơ bản và đa dạng chúng để tránh nhàm chán. 

Đảo Okinawa(hòn đảo thiên đường của Nhật Bản) nơi có nhiều người cao tuổi nhất thế giới, người dân ở đây ăn với số lượng rất nhỏ nhưng lại có sự đa dạng đến đáng ngạc nhiên trong bữa ăn. Cụ thể, một ngày một người Okinawa ăn 18 loại thực phẩm trong đó có 7 loại rau củ, so với chỉ 10 loại thực phẩm của người Mĩ thì quá khác biệt. Kể cả khi không ăn cơm nhà, người Nhật cũng thường chuẩn bị các hộp cơm với với sự đa dạng thức ăn không thay đổi. Việc đang dạng hóa thức ăn giúp bữa cơm của người Nhật bản dễ ăn hơn mà không hề thiếu đi dinh dưỡng.

bí quyết sống khỏe của người nhật

Về lựa chọn khẩu vị, người Nhật có xu hướng ít ăn đồ dầu mỡ và nhiều muối, cùng với đó là chú trọng vào chất lượng tươi ngon của nguyên liệu. Nhật bản là một trong những nước tiêu thụ thủy, hải sản nhiều nhất thế giới nên không sai nếu bạn gọi hải sản là một trong những bí quyết sống khỏe của họ. Trung bình một người Nhật bản tiêu thụ 55.7kg hải sản mỗi năm, họ chọn những loại cá có axit béo tốt cho cơ thể như: cá ngừ, cá hồi….

3.Tuân thủ nguyên tắc làm việc hợp lý

Một trong những áp lực trực tiếp đến tuổi thọ của con người hiện đại là việc họ phải đối mặt với quá nhiều stress đến từ công việc. Chính vì nguyên nhân này dẫn đến hậu quả là việc chúng ta thường thức đêm, ăn uống không đúng bữa và thường cảm thấy mệt mỏi trong người. Những biểu hiện trên báo hiệu cho cơ thể bạn đang rơi vào trạng thái suy nhược và mất cân bằng.

Người Nhật đã sớm nhận ra điều này nên một trong những bí quyết sống khỏe nữa của họ đến từ tác phong làm việc và cách sắp xếp ngủ nghỉ hợp lý. Người Nhật thường có giấc ngủ buổi tối kéo dài khoảng hơn 7 tiếng đồng hồ buổi tối và nghỉ khoảng 30 phút vào buổi trưa. Họ tìm cách khiến cho chất lượng giấc ngủ tốt hơn và đúng giờ thay vì làm việc và tìm thời gian ngủ bù trong ngày, điều này khiến đầu óc họ minh mẫn hơn và cơ thể năng động hơn rất nhiều.

Một giấc ngủ sâu và đúng giờ luôn luôn hiệu quả hơn là những giấc ngủ chập chờn và kéo dài. Thói quen làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ là một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản giúp họ luôn có thành quả cao trong thời gian ngắn hơn nhiều những nước khác.

 

One thought on “Bí Quyết Sống Khỏe Mạnh Như Người Nhật Bản

  1. Admin says:

    Người Nhật từ xưa đến nay đều được biết đến như một dân tộc cần cù và chăm chỉ. Cùng với đó, họ cũng được biết đến là một dân tộc có tuổi thọ cao cùng sức khỏe dẻo dai bất chấp tuổi tác. “Bí Quyết Sống Khỏe Mạnh” đằng sau đó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra.

Comments are closed.