Cảnh Báo Mối Nguy Từ Virus “Thây Ma” Ngủ Đông 50.000 Năm

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo, những loại virus “thây ma” ngủ đông dưới lớp băng vĩnh cửu có thể trỗi dậy và gây ra những đợt dịch bệnh khủng khiếp khi biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ virus ‘ngủ đông’ 50.000 năm trỗi dậy

Nhà virus học Jean-Michel Claverie đã thực hiện một cuộc hành trình khám phá bí ẩn về loại virus “thây ma” dưới dòng băng vĩnh cửu có thể sinh ra từ tình trạng biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu của Claverie đã chỉ ra rằng lớp băng vĩnh cửu từng là nơi sống của nhiều loài động vật, cung cấp điều kiện lý tưởng để bảo tồn các loại chất hữu cơ. Đó là môi trường tự nhiên, tối, thiếu oxy và ít hoạt động hóa học. Ở Siberia, độ dày của lớp băng này có thể lên đến  1km, là nơi duy nhất trên thế giới có lớp đất đóng băng vĩnh cửu sâu đến vậy.

Năm 2022, nhóm nghiên cứu của ông Claverie đã công bố rằng họ đã trích xuất thành công nhiều loại virus cổ xưa từ tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia. Và tất cả chúng đều có khả năng lây truyền.

Trong một cuộc phỏng vấn tại phòng thí nghiệm của ông tại Đại học Aix-Marseille, Pháp, Claverie đã nói: “Với biến đổi khí hậu, chúng ta đã quen với nguy cơ từ phía Nam, từ các căn bệnh trong khu vực nhiệt đới. Nhưng bây giờ, chúng tôi nhận ra rằng có thể có nguy cơ đến từ phía Bắc khi tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan ra và giải phóng vi khuẩn, virus.”

Những nguy cơ rình rập khi băng tan

Theo dự báo của các nhà khoa học, khi Trái Đất ấm lên hơn 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, các mầm bệnh không hoạt động có thể bắt đầu hoạt động trở lại.

Một ví dụ rõ ràng về nguy cơ này đã xảy ra vào Hè năm 2016, một đợt nắng nóng ở Siberia đã kích hoạt bào tử bệnh than, gây ra hàng chục trường hợp nhiễm bệnh và thậm chí khiến một em nhỏ tử vong, hàng nghìn con tuần lộc chết.

Trong tháng 7 năm nay, nhóm các nhà khoa học đã công bố phát hiện rằng cả sinh vật đa bào cũng có thể tồn tại trong điều kiện đóng băng vĩnh cửu ở trạng thái trao đổi chất không hoạt động. Họ thậm chí đã thành công hồi sinh một con giun có tuổi đời 46.000 năm từ tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia bằng cách bù nước.

Một loạt các bệnh truyền nhiễm chưa được biết đến và không có biện pháp điều trị cũng đã được theo dõi. Năm 2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bổ sung “Bệnh X” vào danh sách các bệnh ưu tiên hàng đầu để nghiên cứu và xây dựng lộ trình ngăn chặn dịch bệnh. Điều này trở nên quan trọng hơn sau đại dịch COVID-19.

Margaret Harris – người phát ngôn của WHO, cho biết: “WHO đang làm việc chặt chẽ với hơn 300 nhà khoa học để nghiên cứu và xem xét các bằng chứng liên quan đến các loại virus và vi khuẩn có thể gây ra dịch bệnh và đại dịch, bao gồm cả những loại có khả năng lây truyền khi tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan ra.”

Mặc dù nghiên cứu của ông Claverie không chỉ riêng về các virus ngủ đông nhưng phát hiện này đặt ra một cảnh báo quan trọng tới mối nguy cho toàn cầu. Năm 2014, ông đã chứng minh rằng các virus có thể được chiết xuất từ tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia và tái tạo thành công.

Năm 2019, nhóm của ông đã phân lập thành công 13 loại virus mới, trong đó có một loại virus ngủ đông dưới tầng đất đóng băng hơn 48.500 năm, từ bảy mẫu đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia. Ông Claverie cảnh báo rằng việc nhiễm virus từ các mầm bệnh cổ xưa, chưa từng được biết đến, có thể gây ra những tác động “thảm họa”.

Tăng cường đề kháng – “Hàng rào” phòng thủ bảo vệ sức khỏe

Có thể nói, tin tức này đặt ra một cảnh báo đáng sợ về mối nguy cơ đến từ việc tan băng vĩnh cửu và mở ra một thảm họa mới, đòi hỏi sự cảnh giác và nỗ lực toàn cầu để đối phó với những thách thức này.

Lúc này, việc chủ động chăm sóc sức khỏe cho chính mình và cho cả gia đình cũng quan trọng không kém. Trong đó, tăng cường đề kháng là chìa khóa vàng cho một cơ thể khỏe mạnh. Bởi lẽ sức đề kháng được ví như “hàng rào bảo vệ” cho cơ thể chống lại sự tấn công của các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý, bổ sung vitamin C là phương pháp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Vitamin C đã được chứng minh là có lợi cho hệ miễn dịch, có khả năng tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều tác nhân gây bệnh. Vitamin C còn là một loại chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Vitamin C được biết đến như một loại vitamin chống lại virus. Do đó, bổ sung vitamin C là giải pháp gia tăng hàng rào đề kháng cho cơ thể.

Bên cạnh các loại trái cây, rau quả giàu vitamin, bạn có thể nạp C nhanh chóng, tiện lợi với Cherry Extract vitamin C của nhà Life Gift. Với hàm lượng vitamin C 500mg trong 1 gói nhỏ 3g có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Hơn thế, sản phẩm với công thức có chứa Citrus Bio – Flavonoid giúp nâng cao hiệu quả sử dụng của Vitamin C, dễ dàng hấp thụ. Thiết kế dạng bột gói cực tiện lợi, là lựa chọn hoàn hảo để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình hiện nay.