Điểm Danh 4 Nhóm Dưỡng Chất Quan Trọng Cần Cung Cấp Đủ Mỗi Ngày

Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần được cung cấp đủ dưỡng chất để đảm bảo duy trì sự sống, phát triển và luôn ở trong trạng thái năng lượng để học tập và làm việc tốt nhất. Trong đó, có 4 nhóm dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cần nạp đủ mỗi ngày gồm carbohydrate (chất bột đường), protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Vậy tại sao cần bổ sung đủ 4 nhóm này? Tất cả sẽ được “bật mí” ngay đây!

1. Carbohydrate (Chất Bột Đường)

Carbohydrate còn được gọi là chất bột đường, được ví là nguồn nhiên liệu chính cho cơ thể. Chúng cung cấp năng lượng cho hệ thống thần kinh trung ương và các cơ quan trong cơ thể. Thông thường nhóm này được chia thành 2 loại:

  • Carbohydrate đơn giản (sữa, đường ăn, kẹo, nước ngọt, siro…) có cấu tạo đơn giản và tiêu hóa nhanh hơn.
  • Carbohydrate phức tạp (đậu, khoai, ngô, củ cải, bánh mì nguyên cám…) cần thời gian để tiêu hóa lâu hơn.

Carbohydrate được chuyển hóa thành glucose trong cơ thể, cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Cơ thể cũng có khả năng dự trữ dư thừa carbohydrate dưới dạng glycogen ở gan và cơ. Khi cơ thể cần thêm năng lượng, glycogen này được chuyển thành glucose để cung cấp năng lượng ngay lập tức. Chúng ta có thể nạp nhóm chất bột đường này thông qua các nguồn trái cây, sản phẩm sữa, đường, ngũ cốc…

2. Protein (Chất Đạm)

Không phải tự nhiên mà Protein (chất đạm) được gọi là vật chất của sự sống. Chúng là chất cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, máu, da, xương, và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài việc là nguồn cung cấp năng lượng, protein còn tham gia vào việc tạo men, hormon và kháng thể. Khi ăn thực phẩm chứa protein, cơ thể tiêu hóa chúng thành axit amin và sử dụng nguồn này cho nhiều chức năng khác nhau.

Protein có trong thịt, cá, đậu đỗ, sữa, trứng và nhiều thực phẩm khác. Hãy nhớ rằng có 9 loại axit amin thiết yếu cơ thể không thể tự tổng hợp được, do đó chúng ta cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm.

3. Chất Béo

Chất béo cung cấp năng lượng và giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các vitamin tan trong dầu, như vitamin A, D, E, và K. Chất béo cũng là một phần chất cấu tạo màng tế bào và có vai trò quan trọng trong phát triển hệ thần kinh.

Chất béo có nhiều trong các loại bơ, đậu, mỡ có trong thịt, trứng, sữa, các loại hạt có dầu… Tuy nhiên, để tránh trường hợp mắc bệnh mỡ trong máu, bạn nên sử dụng các nguồn chất béo từ dầu thực vật, cá và các chế phẩm đậu nành thay cho chất béo có nguồn gốc từ động vật.

4. Vitamin và Khoáng Chất

Vitamin và khoáng chất còn được gọi là vi chất dinh dưỡng, chúng không cung cấp năng lượng nhưng có vai trò quan trọng trong các quá trình hoạt động chức năng của cơ thể. Muốn khỏe mạnh, cơ thể sẽ cần tới hơn 20 loại vitamin và hơn 20 loại khoáng chất.

  • Một số khoáng chất cần thiết bao gồm sắt (cho việc tạo hemoglobin), canxi và phospho (để duy trì hệ xương và răng), và i-ốt (cho tuyến giáp). Các nguồn cung cấp cho các khoáng chất này bao gồm thịt, sữa, hải sản và một số loại rau.
  • Các vitamin cần thiết bao gồm vitamin A (tốt cho mắt, da, xương, và hệ miễn dịch), nhóm vitamin B (đóng vai trò trong chuyển hóa), vitamin C (hấp thu sắt và chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch), vitamin D (giúp hấp thu canxi và phospho).

Tóm lại, một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe và luôn trong trạng thái tốt nhất. Nếu cuộc sống bận rộn khiến bạn không có thời gian để cân bằng những nhóm dưỡng chất này, sử dụng các loại thực phẩm bổ sung sẽ là lựa chọn hoàn hảo để thay thế, duy trì sức khỏe dẻo dai cho chính mình và cho cả gia đình.