Tăng cường sức đề kháng trong đại dịch Covid-19 từ đông trùng hạ thảo

Theo nguồn tin suckhoedoisong.vn: ” Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tính đến nửa đầu tháng 05/2020 đã gây ảnh hưởng nặng nề trên thế giới với hơn bốn triệu người nhiễm, hơn 280,000 ca tử vong. Bệnh do SARS-CoV-2 xâm nhập và tấn công tế bào của người bệnh, đặc biệt ở phổi, dẫn đến các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, nặng hơn có thể gây suy hô hấp và tử vong.”

Tại sao hệ hô hấp lại bị ảnh hưởng bởi virus như vậy?

Hệ hô hấp gồm đường hô hấp được phân biệt như sau: Đường hô hấp trên bao  gồm miệng, mũi, xoang, họng, thanh quản và khí quản. Đường hô hấp dưới là các ống phế quản và phổi.
Thông thường, virus lây lan từ người sang người bằng các giọt dịch tiết khi người bệnh hắt hơi hoặc ho, hoặc virus bám trên các bề mặt và lây cho người nhiễm khi chạm vào các bề mặt này và đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Từ đó, virus dễ dàng đi qua màng nhầy cổ họng và xâm nhập vào hệ hô hấp. Tùy thời gian và tình trạng cơ thể mỗi người, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng lại với sự hiện diện của virus và gây ra các triệu chứng như: Ho, sốt, khó thở và thường nghiêm trọng hơn ở những người lớn tuổi có thể trạng yếu hoặc có các bệnh lý nền.
Virus SARS-CoV-2
Ảnh minh họa
Trước tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và tăng cường rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục đúng cách cùng với một chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên là một trong những sản phẩm giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể tăng thêm sức đề kháng chống lại bệnh tật. Trong đó, Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) là một dược thảo thiên nhiên từ lâu đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả.

Cordycepin chiết xuất đông trùng hạ thảo là gì?

Cordycepin chiết xuất đông trùng hạ thảo.

Dược chất cordycepin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1957. Ngay từ thời điểm đó, nó đã được đánh giá cao khi mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Theo các tài liệu khoa học, cordycepin là chất kháng sinh và chất chống chuyển hóa nucleoside purin được tạo thành bởi Purin khi liên kết với Ribofuranose bằng liên kết β – N9 – glucosid. Cordyceps sinensis chính thức được phân loại là một loại thuốc trong Dược điển Trung Quốc kể từ năm 1964 (Ủy ban Dược điển, Bộ Y tế Trung Quốc, 1964, 2005).

Theo y học hiện đại, GS.VS.TSKH Đái Duy Ban, Nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hóa Sinh ứng dụng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa Sinh Y học Việt Nam cho biết, trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, nhiều nguyên tố vi lượng (Si, K, Na…), 28 acids béo bão hòa và không bão hòa, các loại vitamin như B1, B2, B12, E, K,… và các chất vô cơ và hữu cơ như K, Na, Ca, Mg, Fe, Cu, Mn, Selen (Se)…, adenosine, selen, D-manitol,… có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống viêm nhiễm, bảo vệ thận, tim mạch, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý, phục hồi sức khỏe, kích thích tinh thần hưng phấn, sung mãn,… thậm chí có thể hạn chế tác hại của tia tử ngoại, chất phóng xạ….

Đặc biệt, hoạt chất cordycepin trong đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ trợ ức chế sự phân hạch các tế bào ung thư, hỗ trợ ngăn cản sự hình thành và lây lan của các tế bào ung thư, phục hồi tuyến tụy. Đây là dược chất có giá trị rất cao trong y học, là chỉ tiêu quan trọng nhất đánh giá sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo”.

Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) còn có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ giảm sự đề kháng insulin trong bệnh tiểu đường, là một trong những bệnh nền gặp ở người nhiễm COVID-19 có tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn người bình thường.

Khám phá lợi ích Cordyceps Mycelium chiết xuất Đông trùng Hạ Thảo

Khám phá lợi ích Cordyceps Mycelium chiết xuất Đông trùng hạ thảo. (Ảnh sưu tầm).

Nghiên cứu về khả năng ức chế Covid 19 của đông trùng hạ thảo

Theo các nghiên cứu trước đây, cordycepin trong đông trùng hạ thảo có khả năng kháng virus mạnh mẽ ở người bao gồm virus cúm, virus suy giảm miễn dịch, virus bệnh bạch cầu ở murine, virus thực vật và virus epstein-barr (Chanda và cộng sự, 2015; Ohta và cộng sự, 2007; Ryu và cộng sự, 2014 ). Dựa trên các nghiên cứu kháng virus này, Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được đánh giá có tiềm năng ức chế chống lại SARS-CoV-2.

Hoạt tính kháng SARS ‐ CoV ‐ 2 của cordycepin cho thấy khả năng ức chế sao chép vi rút 65% (gen E) và 42% (gen N) sau 48 giờ điều trị. Các kết quả thu được khuyến khích thêm các cuộc điều tra in vitro và in vivo, đồng thời mở ra con đường mới để kiểm tra hiệu quả và độ an toàn của cordycepin chống lại COVID-19, một nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Thử nghiệm độc tính tế bào và kháng SARS ‐ CoV ‐ 2

Hoạt tính chống SARS ‐ CoV ‐ 2 của cordycepin đã được thử nghiệm trong tế bào Vero E6. (Các) chất thử nghiệm, tức là cordycepin, không được gây độc tế bào ở nồng độ thử nghiệm trong tế bào Vero E6, do đó, thử nghiệm độc tính tế bào đã được thực hiện trước thử nghiệm kháng ‐ SARS ‐ CoV ‐ 2. Sau khi SARS ‐ CoV ‐ 2 được phân lập từ đường hô hấp dưới của bệnh nhân nhiễm COVID ‐ 19, xét nghiệm RT ‐ PCR chẩn đoán đã được phát triển. Các xét nghiệm RT-PCR dựa trên gen RNA polymerase (RdRp) phụ thuộc RNA của trình tự ORF1ab, gen E, gen N và gen S của bộ gen SARS ‐ CoV ‐ 2. Kết quả về khả năng sống của tế bào cho thấy cordycepin không độc (96% –100% khả năng sống của tế bào) đối với tế bào chủ (tế bào Vero E6) và kết quả tương tự cũng thu được đối với thuốc tham chiếu remdesivir (Hình 11a ). Kết quả chống SARS ‐ CoV ‐ 2 của cordycepin ở liều mạnh nhất (10 μM) không cho thấy kết quả đáng khích lệ sau 24 giờ điều trị. Điều thú vị là sau 48 giờ điều trị, 65% và 42% sự ức chế sao chép của virus đã được quan sát khi xem xét các cấu hình biểu hiện của gen E và gen N (Hình 11b). Tổng hợp lại, những kết quả này chứng minh rằng cordycepin có tác dụng kháng vi rút đối với chủng SARS ‐ CoV ‐ 2 trong ống nghiệm, với một liều mạnh duy nhất (10 μM) có thể ức chế sự nhân lên của vi rút trong vòng 48 giờ trong hệ thống của chúng tôi. Do đó, Cordycepin cần được điều tra thêm về những lợi ích có thể có ở người.

Khả năng tồn tại của tế bào (a) và hoạt động chống ‐ SARS ‐ CoV ‐ 2 (b) của cordycepin. Dữ liệu là trung bình ± SD , n = 3. Remdesivir được sử dụng làm thuốc đối chứng dương tính.

Cordycepin và các chất tương tự liên quan của nó trong đông trùng hạ thảo có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe lâm sàng (Liu và cộng sự, 2015). Các tác dụng này bao gồm tác động lên hệ thống gan, thận, tim mạch, hô hấp, thần kinh, tình dục, miễn dịch, bên cạnh các hoạt động chống ung thư, kháng virus, chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn (Tuli và cộng sự, 2014). Các hoạt động kháng virus mạnh mẽ của cordycepin và các chất tương tự trong đông trùng hạ thảo đã được báo cáo chống lại nhiều loại virus gây bệnh cho người (Chanda và cộng sự, 2015; Ohta và cộng sự, 2007; Ryu và cộng sự, 2014).t

Một nguồn dẫn chứng https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/cbdd.13812?fbclid=IwAR2A_nM6H0aI8udKIAE3AQ_ghgc6Dv9u-MlQ57HZBHvk22ekcbvMh6DnrXY cho biết, từ khi phát hiện ra cordycepin, một số lượng lớn các nghiên cứu đã tập trung vào cơ chất này (Kaczka et al., 1964; Frederiksen et al., 1965). Nhiều công trình nghiên cứu đã được chứng minh cordycepin có chứa nhiều chức năng sinh học như điều hòa miễn dịch, kháng ung thư (Lee et al., 2013), kháng nấm, kháng virus (Ryu et al., 2014), kháng lại bệnh ung thư máu. Xét về phương diện nâng cao nhận thức, cordycepin được cho là ngăn chặn Scopolamine gây suy giảm trí nhớ, cải thiện D-galactose hay ethanol gây ra hoạt động khác thường của cơ quan liên quan đến nhận thức. Việc ngăn cản hay cải thiện suy giảm trí nhớ có thể liên quan đến tăng hoạt động của enzyme kháng oxy hóa và ngăn cản sự chết của tế bào thần kinh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cordycepin có thể chống lại các tổn thương của chứng thiếu máu cục bộ bằng cách giảm mức độ quá trình glutamate ngoại bào đóng vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh, tăng hoạt động của Superoxide dismutase (SOD) – một enzyme có thể chuyển đổi các gốc superoxide thành một dạng ít nguy hiểm hơn (Cheng et al., 2011).

Tăng cường sức đề kháng với Viên uống Wellness By Life Gift VN chứa chiết xuất Đông trùng hạ thảo

1. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Đông Trùng Hạ Thảo

Với hàm lượng tối ưu 450mg chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo, TPBVSK Cordyceps Mycelium góp phần tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ thải độc gan, thận, điều hoà môi trường bên trong cơ thể.

Thông tin sản phẩm

Tên sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Cordyceps Mycelium

Quy cách: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Nguồn gốc: Công ty TNHH Sản xuất đầu tư Life Gift VN
Xuất xứ: Việt Nam
Thành phần: Cordyceps Mycelium Extract: 450mg (Chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo – Cardyceps Siensis sacc)
Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất có hoạt tính sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)
Công dụng: Giúp bổ thận, bồi bổ nguyên khí, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giúp tỉnh táo, giảm mệt mỏi.
TPBVSK Cordyceps Mycelium được dùng cho người từ 12 tuổi trở lên, người trưởng thành đang có vấn dề suy nhược cơ thể, mệt mỏi, người có sức đề kháng kém, người cần phục hồi sức khoẻ sau ốm.
Cách dùng: Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn ngày dùng 2 lần mỗi lần 1 viên.

2. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ protein thực vật Cordypro

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cordypro với chiết xuất Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) sản xuất bởi Công ty TNHH Sản xuất – Đầu tư Life Gift Việt Nam với nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế. Hàm lượng chiết xuất đông trùng hạ thảo được định lượng rõ ràng. Không chỉ thế, Cordypro còn có nhiều thành phần khác như chiết xuất mầm đậu nành, lúa mì, đậu hà lan giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm mệt mỏi.

https://sohuutritue.net.vn/thuc-pham-bo-sung-cordypro-dinh-duong-vang-cho-ca-gia-dinh-d86326.html

Thông tin sản phẩm
Tên sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Cordypro
Quy cách: 30 gói x 10g
Nguồn gốc: Công ty TNHH Sản xuất đầu tư Life Gift VN
Xuất xứ: Việt Nam
Thành phần
  • Chiết xuất mầm đậu nành (dạng bột khô): 8g
  • Chiết xuất lúa mì (dạng bột khô):1g
  • Chiết xuất đậu hà lan (dạng bột khô): 0,6g
  • Cordyceps Mycelium Extract:  0,2 g
  • (Chiết xuất Đông trùng hạ thảo – Cordyceps sinensis (Berk) Sacc) (dạng bột khô)
Công dụng: Hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm mệt mỏi.
Đánh giá Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Protein thực vật Cordypro:
Về bao bì: Vỏ hộp và gói sản phẩm toàn bộ đều làm bằng giấy, có đầy đủ thông tin và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng việt và tiếng anh trên vỏ hộp.
Cách dùng: 
  • Cho một gói vào một ly nước/ nước trái cây/ nước rau quả.
  • Khuấy đều trong 45 giây hoặc dùng bình lắc đều hỗn hợp.
  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 gói.
Hương vị: Khi vừa xé bao sản phẩm, mùi đậu nành thoang thoảng xuất hiện. Sản phẩm có dạng bột mịn, màu trắng, khi khuấy nếu không đều tay sẽ dễ bị vón cục. Nên sử dụng Cordypro cùng các loại nước trái cây/nước rau quả cho mùi vị dễ sử dụng hơn. BCA Living khuyến khích mọi người nên sử dụng bình để lắc, bột sẽ dễ dàng tan ra và dễ uống hơn so với khuấy tay bình thường. Vị của Protein thực vật Cordypro nhạt do không chứa đường lactose và ít chất béo bão hòa, thích hợp sử dụng kèm các loại nước uống khác trong khi vẫn tăng hiệu quả sức khỏe.

3. Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Cordyginsen

Viên uống Cordyginsen là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được chiết xuất từ các thành phần thảo dược quý như: nhân sâm, đông trùng hạ thảo… Sản phẩm sản xuất bởi Công ty TNHH Sản xuất – Đầu tư Life Gift Việt Nam với nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế. Viên uống Cordyginsen có tác dụng bổ thận, bồ bổ nguyên khí, tăng cường sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng, giúp tỉnh táo, giảm mệt mỏi và đem lại hiệu quả cao cho người dùng.
Thông tin sản phẩm

Tên sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Cordyginsen

Quy cách: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Nguồn gốc: Công ty TNHH Sản xuất đầu tư Life Gift VN
Xuất xứ: Việt Nam
Công dụng: Giúp bổ thận, bồi bổ nguyên khí, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giúp tỉnh táo, giảm mệt mỏi.
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho người có sức đề kháng kém, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, người làm việc căng thẳng, người lao động nặng, người mới ốm  dậy.
Cách dùng:
– Uống ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên,.
– Uống sau bữa ăn với nước ấm, không nên dùng vào bữa tối.
Hy vọng những thông tin tham khảo chia sẻ trên có thể giúp bạn gia tăng thêm sức đề kháng, phòng ngừa đại dịch Covid-19 hiện nay.
Nguồn tham khảo:
(1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7123108/Mohammad Soltani et al, Cordycepin: A Biotherapeutic Molecule fromMedicinal Mushroom, Biology of Macrofungi . 2018
(2) https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1756464613000522#!Peter XinChen, Sunan Wang, Shaoping Nie, Properties of CordycepsSinensis: A review, Journal of Functional Foods, Volume 5, Issue 2, April2013, Pages 550-569
(3) https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2213453016300416#tbl0005Ching-Peng Chiu et al, Research and development of Cordyceps inTaiwan, Food Science and Human Wellness Volume 5, Issue 4, December2016, Pages 177-185
(4) https://link.springer.com/chapter/10.1007/978-3-642-03683-5_15Wei ZuoXingang ZhaoYe-Guang Chen, SARS Coronavirus and LungFibrosis, Molecular Biology of the SARS-Coronavirus pp 247-258
(5) https://www.ptcommunity.com/wire/pulmonary-fibrosis-foundation-statement-covid-19Pulmonary Fibrosis Foundation Statement on COVID-19, P & Tcommunity
(6) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17972591Wang NQ et al, Effect of dongchong xiacao capsule on airwayinflammation of asthmatic patients, [PubMed]
(7) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22226943El Zahraa Z El Ashry F et al, Effect of Cordyceps sinensis and taurineeither alone or in combination on streptozotocin induced diabetes, FoodChem Toxicol. 2012 Mar;50(3-4):1159-65