Thủ tướng cảm ơn y bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn các thầy thuốc, nhân viên y tế, trong chương trình “Chiến sĩ áo trắng” tối 27/2 nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Thủ tướng gọi y bác sĩ là các “chiến sĩ áo trắng”, “anh hùng khoác áo blouse”, hình ảnh đẹp về sự hy sinh, y đức, quả cảm, tấm lòng nhân ái… trong bối cảnh Covid-19 bùng phát gây hệ lụy nghiêm trọng trên toàn cầu và trong nước.

Tại thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp ở TP HCM và các địa phương, hơn 25.000 chuyên gia, y bác sĩ, sinh viên y khoa đã lên đường hỗ trợ. Thủ tướng nhớ lại hình ảnh nhân viên y tế ướt đẫm mồ hôi trong bộ bảo hộ giữa mùa hè, bàn tay nhăn nheo, khi họ ân cần vỗ về, an ủi, chăm sóc người nhà bệnh nhân, chứng kiến giờ phút sinh tử, giữ gìn kỷ vật người bệnh để trao cho gia đình… Ông cũng nhắc đến nhóm y bác sĩ làm việc không kể ngày đêm để đồng nghiệp đi chống dịch, túc trực ở cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Hàng nghìn nhân viên y tế thực hiện chiến dịch thần tốc tiêm chủng chưa từng có trong lịch sử. Nhờ đó, Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng lớn nhất thế giới. Tỷ lệ tiêm chủng cao là cơ sở để cả nước tự tin đưa cuộc sống trở lại bình thường, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo Thủ tướng, dịch Covid-19 đã làm bộc lộ những bất cập của y tế trong nước. Hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở còn hạn chế. Nguồn nhân lực, chế độ đãi ngộ với bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng, còn thiếu nhân lực y tế ở cơ sở. Vì vậy, ông cho rằng còn nhiều việc phải làm để đáp ứng kỳ vọng người dân với hệ thống y tế. Ví dụ: Cơ sở khám chữa bệnh sạch sẽ, văn minh, tiện lợi; giá khám, chữa bệnh, thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế được quản lý tốt, công khai, minh bạch hơn; cơ chế, chính sách bảo hiểm phù hợp và hiệu quả hơn…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cầm bộ đàm trò chuyện với y bác sĩ Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19, ngày 31/1. Ảnh:Chinhphu.vn
Thủ tướng Phạm Minh Chính cầm bộ đàm trò chuyện với y bác sĩ Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19, ngày 31/1. Ảnh:Chinhphu.vn

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng nhiệm vụ của ngành y rất nặng nề, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn quốc thực hiện thích ứng an toàn, kiểm soát Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Để giảm bớt gánh nặng cho ngành y, ông kêu gọi mỗi người dân nêu cao ý thức “mỗi người vì mọi người” trong chấp hành quy định, phòng chống dịch, tiêm chủng… Tiếp tục tập trung cho chiến dịch tiêm chủng, trong đó đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ em an toàn, khoa học, hiệu quả.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng gửi lời tri ân tới các y bác sĩ và nhân viên y tế cùng người thân, gia đình của họ, ghi nhận nỗ lực không mệt mỏi của ngành y trong thời gian qua.